Wednesday, May 13, 2020

Handbook of Food Science, Technology, and Engineering

Có lẽ quyển "Handbook of Food Science, Technology, and Engineering" của Y.H.Hui và cộng sự, là một quyển sách không quá xa lạ với dân trong ngành thực phẩm.

Hôm nay, mình giới thiệu một chút về nó cho bạn nào mới vào ngành có thể tham khảo. Sách xuất bản năm 2005, gồm 4 tập, với hơn 3600 trang với rất nhiều nội dung về khoa học, công nghệ và kỹ thuật thực phẩm. Với rất nhiều chủ đề trong bao nhiêu đây trang thì chắc chắn là không thể nào viết hết những gì có liên quan được, nhưng đây vẫn là một quyển sách rất hay có thể tham khảo trong học tập, có phần lớn các chủ đề quan trọng về thực phẩm, có thể dùng để chọn lọc các từ khóa để tìm kiếm các vấn đề sâu hơn. Mỗi một tập gồm nhiều phần theo chủ đề, mỗi phần sẽ có một vài chương liên quan, nội dung của 4 tập như sau:
✅ Tập 1: Khoa học thực phẩm: tính chất và sản phẩm.
+ Thành phần và tính chất của thực phẩm (Carbohydate, Protein, Lipid, vitamin, nước, amine, chất màu)
+ Các loại thực phẩm (nước giả khát, muffin, ngũ cốc, cây họ đậu, các sản phẩm đậu nành lên men, rau, quả, sữa, thịt, gia cầm, dầu mỡ, cá, động vật có vỏ,…)
+ Phân tích thực phẩm (các phương pháp hóa học, quang phổ, sắc ký, khối phổ và phương pháp phân tích khác)
+ Vi sinh thực phẩm,
✅ Tập 2: Khoa học thực phẩm: Nguyên liệu, sức khỏe và an toàn
+ Thuộc tính thực phẩm,
+ Lên men thực phẩm,
+ An toàn thực phẩm và an toàn lao động, an ninh lương thực
+ Nguyên liệu thực phẩm chức năng,
+ Dinh dưỡng và sức khỏe,
✅ Tập 3: Kỹ thuật thực phẩm và chế biến thực phẩm,
+ Các bộ phận hoạt động
+ Sấy thực phẩm
+ Xử lý nhiệt,
+ Lạnh đông,
+ Công nghệ mới (chế biến tối thiểu, MA, gia nhiệt Ohmic, siêu âm, UV, chiếu xạ, chế biến vô trùng, vi sóng, xung điện, công nghệ Nano, biosensor, GMO)
+ Bao bì,
+ Công nghệ nguyên liệu (gia vị, chất tạo ngọt, nhũ tương thực phẩm, Gum, pectin)
+ Mô hình hóa,
+ Quản lý chất thải,
✅ Tập 4: Công nghệ thực phẩm và chế biến thực phẩm
+ Loại thực phẩm (bánh nướng, chocolate, pho mai, sữa chua, trứng, Kem và desert lạnh, dầu và chất béo, hydro hóa chất béo, mì Á châu, pasta, hải sản, surimi, trứng cá Caviar, thịt, gia cầm, snack, rau, đậu hủ, bia, rượu,…)
+ Lên men thực phẩm,
+ Vi sinh thực phẩm,
+ Công nghệ nước,
+ An toàn và an ninh thực phẩm.
Thông tin về sách và bản preview có thể tham khảo:

0 comments:

Post a Comment