CIP là chữ viết tắt của từ Cleaning In Place,
là quá trình vệ sinh, tẩy rửa, sát trùng tại chỗ mà thiết bị không cần phải
tháo lắp.
Mục đích của quá trình CIP là làm sạch thiết bị
nhà xưởng, loại bỏ vi sinh vật tạp nhiễm, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an
toàn vệ sinh thực phẩm.
Tài liệu tham khảo
[1] TetraPack,
Handbook, Cleaning in place: A guide to cleaning technology in the food
processing industry: TETRA PAK INTERNATIONAL S.A, 2016.
[2] H.
Lelieveld, et al., Hygiene in Food Processing: Woodhead Publishing Limited,
2003.
[3] H.M.
Eßlinger, Handbook of Brewing: Processes, Technology, Markets: Wiley, 2009.
[4] A.Y.
Tamime, Cleaning-in-Place: Dairy, Food and Beverage Operations: Wiley, 2009.
[5] Bernhard
von Bockelmann and Irene von Bockelmann, Cẩm nang Chất lượng về Xử lý nhiệt và
Đóng gói vô trùng: NXB Khoa học và kỹ thuật, 2015.
[6] H.L.M.
Lelieveld, et al., Handbook of Hygiene Control in the Food Industry: Elsevier
Science, 2005.
[7] Mario
Stanga, Sanitation: Cleaning and Disinfection in the Food Industry: WILEY-VCH
Verlag GmbH & Co. KGaA, 2010.
[8] G. Bylund,
Dairy processing handbook: Tetra Pak Processing Systems AB, 2003.
0 comments:
Post a Comment