Xác định hàm lượng protein hòa tan bằng phương pháp Bradford
Hàm lượng
protein được ước lượng theo phương pháp Bradford
Phương pháp này
dựa trên sự thay đổi bước sóng hấp thụ cực đại và sự thay đổi màu xảy ra khi
Coomasie Brilliant Blue (CBB) liên kết với protein trong dung dịch acid. Trong
dung dịch acid mạnh, khi không kết nối với protein thì thuốc nhuộm có bước sóng
cực đại ở 465 nm. Khi kết hợp với protein thì thuốc nhuộm hấp thụ bước sóng cực
đại ở 595 nm. Nhờ đó mà xác định được nồng độ protein. Dạng proton hóa của thuốc
nhuộm CBB có màu xanh. Thuốc nhuộm liên kết chặt chẽ với các protein, tương tác
với tất cả các nhóm kỵ nước và các nhóm mang điện tích dương trên phân tử
protein. Trong môi trường của gốc mang điện tích dương, sự proton hóa không xảy
ra và màu xanh xuất hiện. Màu sẽ xuất hiện sau 2 phút và ổn định trong gần 1 giờ.
Cơ chế
phản ứng tạo màu trong phương pháp Bradford
Một số vấn
đề khi phân tích Protein bằng thuốc thử Coomassie
Vấn đề
|
Nguyên nhân
|
Giải quyết
|
Mẫu trắng bình thường, nhưng mẫu chuẩn màu nhạt hơn
|
Lưu trữ thuốc thử không đúng
Thuốc thử còn lạnh
Đo màu ở bước sóng không chính xác
|
Lưu trữ lạnh thuốc thử
Làm ấm về nhiệt độ phòng
Đo ở bước sóng 595nm
|
Mẫu trắng và mẫu chuẩn bình thường, nhưng mẫu màu nhạt
hơn
|
Phân tử lượng của
protein quá nhỏ
|
Sử dụng phương pháp BCA/ Lowry
|
Xuất hiện kết tủa trong các ống nghiệm
|
Mẫu chứa các chất hoạt động bề mặt
|
Thẩm tích hoặc pha loãng mẫu
Kết tủa protein bằng TCA, sau đó hòa tan kết tủa trong
NaOH 50mM
|
Tất cả các ống xuất hiện màu xanh đen
|
Đệm có tính kiềm mạnh, hoặc pH thuốc thử tăng
Thể tích mẫu quá lớn, pH tăng
|
Thẩm tích hoặc pha loãng mẫu
|
Cần đọc ở bước sóng khác
|
Thiết bị không có bộ lọc ở 595 nm
|
Có thể đọc tại bất cứ bước sóng nào từ 575-615nm
|
Ghi chú: Nồng
độ đệm và muối, hóa chất sử dụng tối đa:
Tris (2M),
Sodium acetate (180nM), NaCl (1M), Sodium citrate (200mM), Sodium phosphate
(100mM), cystein (10mM), Mercaptoetanol (1M), EDTA (100mM), acetone (10%), EGTA
(2mM), Ethanol (10%), HCl (100mM), NaOH (100 mM)
Tài liệu tham khảo:
C. M. Stoscheck, "Quantitation of protein," in Methods in Enzymology, vol. 182, M. P. Deutscher, Ed.: Academic Press, 1990, pp. 50-68.
J.
E. Coligan, Current Protocols in Protein
Science. Wiley, 1995.
N.
V. Mùi, Thực hành hóa sinh học. NXB Đại
học quốc gia Hà Nội, 2007.
M.
M. Bradford, "A rapid and sensitive method for the quantitation of
microgram quantities of protein utilizing the principle of protein-dye
binding," Analytical Biochemistry, vol.
72, no. 1, pp. 248-254, 1976.
R.
E. Wrolstad, Current Protocols in Food
Analytical Chemistry (no. 1). Wiley, 2001.
0 comments:
Post a Comment