Anthocyanin là sắc tố
thực vật tan trong nước chịu trách nhiệm cho màu xanh, màu tím và màu đỏ của
nhiều mô thực vật. Đã có hơn 600 anthocyanin có trong tự nhiên đã được báo cáo
và chúng khác nhau ở:
(1) về số lượng và vị
trí của hydroxyl và methoxyl nhóm trên bộ khung anthocyanidin ;
(2) định danh, số lượng
và vị trí mà tại đó loại đường kèm theo;
Anthocyanin là chất màu khá phổ biến, tan trong nước, có trong
thực vật sống trên cạn (ngoại trừ xương rồng và cây củ cải đường). Anthocyanin
có trong trái cây, các loại hạt hay trong lá cây góp phân tích cực tạo nên sự
chuyên biến màu săc từ lúc còn xanh cho đến khi đã chín hay già. Anthocyanin
góp phần tạo nên màu sắc cho nhiều loài hoa và nhiều bộ phận khác nhau của thực
vật từ màu đỏ đến đỏ thẫm, xanh đến tím, bao gồm cả màu vàng
Tài liệu tham khảo:
[1] Z. Xu and
L.R. Howard, Analysis of Antioxidant-Rich Phytochemicals: Wiley, 2012.
[2] Lê Ngoc
Tú, Hóa sinh công nghiệp: NXB Khoa học và Kỹ thuật, 2002.
[3] Anthony
Ananga, et al., "Production of Anthocyanins in Grape Cell Cultures: A
Potential Source of Raw Material for Pharmaceutical, Food, and Cosmetic
Industries," in The Mediterranean Genetic Code - Grapevine and Olive, ed
Rijeka: InTech, 2013.
[4] J.P.E.
Spencer and A. Crozier, Flavonoids and Related Compounds: Bioavailability and
Function: Taylor & Francis, 2012.
[5] Vũ Thị
Thanh Tâm, "Nghiên cứu quá trình trích ly Anthocyanin từ đài hoa bụp giấm
(Hibiscus Sabdariffal) trong hệ dung môi nước " Luận văn Thạc sỹ, Đại học
Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, 2009.
[6] L. Fernando
Reyes and L. Cisneros-Zevallos, "Degradation kinetics and colour of
anthocyanins in aqueous extracts of purple- and red-flesh potatoes (Solanum
tuberosum L.)," Food Chemistry, vol. 100, pp. 885-894, 2007.
[7] Đinh Thị
Thúy Hương, "Xây dựng quy trình định lượng anthocyanin trong thực phẩm chức
năng bằng phương pháp HPLC và HPTLC," Luận văn thạc sĩ, Trường đại học dược
Hà Nội, 2014.
[8] R.E.
Wrolstad, et al., Handbook of Food Analytical Chemistry, Volumes 1 and 2:
Wiley, 2004.
[9] C.
Socaciu, Food Colorants: Chemical and Functional Properties: CRC Press, 2007.
[10] Ronald E.
Wrolstad, "Color and pigment analyses in fruit products," Corvallis,
Or. : Agricultural Experiment Station. Oregon State University., Station
bulletin1993.
0 comments:
Post a Comment