Saturday, November 30, 2019

Xác định hàm lượng protein bằng phương pháp Bradford


Xác định hàm lượng protein hòa tan bằng phương pháp Bradford

Hàm lượng protein được ước lượng theo phương pháp Bradford
Phương pháp này dựa trên sự thay đổi bước sóng hấp thụ cực đại và sự thay đổi màu xảy ra khi Coomasie Brilliant Blue (CBB) liên kết với protein trong dung dịch acid. Trong dung dịch acid mạnh, khi không kết nối với protein thì thuốc nhuộm có bước sóng cực đại ở 465 nm. Khi kết hợp với protein thì thuốc nhuộm hấp thụ bước sóng cực đại ở 595 nm. Nhờ đó mà xác định được nồng độ protein. Dạng proton hóa của thuốc nhuộm CBB có màu xanh. Thuốc nhuộm liên kết chặt chẽ với các protein, tương tác với tất cả các nhóm kỵ nước và các nhóm mang điện tích dương trên phân tử protein. Trong môi trường của gốc mang điện tích dương, sự proton hóa không xảy ra và màu xanh xuất hiện. Màu sẽ xuất hiện sau 2 phút và ổn định trong gần 1 giờ.
Cơ chế phản ứng tạo màu trong phương pháp Bradford


Một số vấn đề khi phân tích Protein bằng thuốc thử Coomassie
Vấn đề
Nguyên nhân
Giải quyết
Mẫu trắng bình thường, nhưng mẫu chuẩn màu nhạt hơn
Lưu trữ thuốc thử không đúng
Thuốc thử còn lạnh
Đo màu ở bước sóng không chính xác
Lưu trữ lạnh thuốc thử
Làm ấm về nhiệt độ phòng
Đo ở bước sóng 595nm
Mẫu trắng và mẫu chuẩn bình thường, nhưng mẫu màu nhạt hơn
 Phân tử lượng của protein quá nhỏ
Sử dụng phương pháp BCA/ Lowry
Xuất hiện kết tủa trong các ống nghiệm
Mẫu chứa các chất hoạt động bề mặt
Thẩm tích hoặc pha loãng mẫu
Kết tủa protein bằng TCA, sau đó hòa tan kết tủa trong NaOH 50mM
Tất cả các ống xuất hiện màu xanh đen
Đệm có tính kiềm mạnh, hoặc pH thuốc thử tăng
Thể tích mẫu quá lớn, pH tăng
Thẩm tích hoặc pha loãng mẫu
Cần đọc ở bước sóng khác
Thiết bị không có bộ lọc ở 595 nm
Có thể đọc tại bất cứ bước sóng nào từ 575-615nm

Ghi chú: Nồng độ đệm và muối, hóa chất sử dụng tối đa:
Tris (2M), Sodium acetate (180nM), NaCl (1M), Sodium citrate (200mM), Sodium phosphate (100mM), cystein (10mM), Mercaptoetanol (1M), EDTA (100mM), acetone (10%), EGTA (2mM), Ethanol (10%), HCl (100mM), NaOH (100 mM)
Tài liệu tham khảo:


C. M. Stoscheck, "Quantitation of protein," in Methods in Enzymology, vol. 182, M. P. Deutscher, Ed.: Academic Press, 1990, pp. 50-68.

J. E. Coligan, Current Protocols in Protein Science. Wiley, 1995.

 N. V. Mùi, Thực hành hóa sinh học. NXB Đại học quốc gia Hà Nội, 2007.

 M. M. Bradford, "A rapid and sensitive method for the quantitation of
microgram quantities of protein utilizing the principle of protein-dye binding," Analytical Biochemistry, vol. 72, no. 1, pp. 248-254, 1976.
R. E. Wrolstad, Current Protocols in Food Analytical Chemistry (no. 1). Wiley, 2001.

 


0 comments:

Post a Comment